Cách ủ đất trồng rau tại nhà đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm

Ủ đất trồng rau như thế nào? Trong thời đại xã hội phát triển nhanh như hiện nay, vấn đề thực phẩm sạch đang rất được quan tâm, nhất là những người sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn,… Để đảm bảo có được nguồn rau sạch, không ít gia đình đã lựa chọn phương pháp trồng rau tại nhà. Trong các bước trồng rau thì ủ đất là khâu quan trọng hàng đầu, quyết định trực tiếp tới sự phát triển và năng suất cây trồng.

1. Nguyên liệu cần thiết để ủ đất trồng rau

Ủ đất trồng rau là việc làm quan trọng, góp phần giúp cây rau sinh trưởng tốt và đem lại năng suất cao. Các nguyên liệu cần thiết để tiến hành ủ đất gồm có đất tự nhiên, giá thể và phân hữu cơ.

u-dat-trong-rau-1
Ủ đất trồng rau giúp cây rau sinh trưởng tốt và đem lại năng suất cao

1.1. Đất tự nhiên

Đất tự nhiên là đất ở ngoài đồng ruộng, vườn; nó có thể là đất thịt, đất cát pha, đất phù sa,… Lưu ý, bạn nên lấy đất ở những khu vực không có chất thải độc hại. Hoặc có thể trộn đất tự nhiên với đất đóng bao mua sẵn tại các cửa hàng. Đất khi lấy từ ngoài ruộng về cần phơi khô ngoài nắng. Đồng thời, khử mầm bệnh bằng cách xử lý với vôi bột hoặc các hóa chất.

1.2. Giá thể trồng rau

Giá thể để trộn đất trồng cây là thành phần giúp cho đất tơi xốp, tăng khả năng giữ ẩm. Bao gồm xơ dừa, tro trấu, vỏ trấu, vỏ đậu, vỏ lạc, xỉ than, giấy carton cắt vụn,… trộn càng nhiều loại giá thể càng tốt. Yêu cầu với giá thể như sau:

 • Giá thể cần giữ được độ ẩm cho đất không bị khô quá nhanh. Nếu không thì cây sẽ không được khỏe mạnh và năng suất không đảm bảo.
 • Không chứa mầm bệnh, không tồn tại phân hóa học. Nên loại bỏ tất cả những chất có hại, ảnh hưởng đến cây trong giá thể ngay từ đầu.
 • Giá thể phải cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ít nhất là trong giai đoạn đầu mới trồng hoặc khi bắt đầu sang chậu cho cây.

Đừng bỏ lỡ: Đất trồng là gì? Đặc điểm của từng loại đất trồng

1.3. Phân hữu cơ

Trong các nguyên liệu ủ đất trồng rau thì phân hữu cơ là điều mà các bạn cần chú ý hàng đầu. Phân hữu cơ là loại phân bón chứa có đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng hợp chất hữu cơ. Nó có nguồn gốc từ phân gia súc, gia cầm; tàn dư thân, lá cây; phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp; chất thải từ sinh hoạt, sản xuất. 4 loại phân hữu cơ cơ bản gồm phân chuồng, phân xanh, phân rác và phân vi sinh vật.

u-dat-trong-rau-2
Phân chuồng chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng dùng để ủ đất trồng rau

1.3.1. Phân chuồng

Phân chuồng là phân, nước tiểu của động vật được ủ theo phương pháp truyền thống; giúp bộ rễ cây phát triển nhanh và hạn chết tình trạng hạn hạn, xói mòn. Nó có chứa các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng; bổ sung chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu và ổn định kết cấu đất. 

Tuy nhiên, phân chuồng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp nên phải bón thường xuyên với khối lượng lớn, chi phí vận chuyên cao, tốn nhân công. Chưa kể, nếu bạn không biết chế biến đúng kỹ thuật thì dễ tiềm ẩn những mầm bệnh như vi khuẩn, virus, bào tử nấm bệnh, nhộng, kén côn trùng, hạt giống cỏ dại,… ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng cây và sức khỏe của người ăn rau.

1.3.2. Phân xanh

Phân xanh thường được nhiều người chọn để trộn hỗn hợp đất trồng rau. Lý do vì sao? Phân xanh có nguồn gốc từ thân và lá cây tươi được chế biến bằng phương pháp ủ hoặc vùi trong đất. Nó có khả năng cải tạo, bảo vệ đất đai và hạn chế xói mòn. Nhưng khi vùi thân và lá cây trong đất thì lại tăng nguy cơ phát sinh các chất độc hại như H2S, CH4,… gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. 

u-dat-trong-rau-3
Phân rác được dùng để ủ đất trồng rau giúp kết cấu đất ổn định

1.3.3. Phân rác

Phân rác sử dụng phương pháp ủ rơm rạ, lá, thân cây từ sản xuất nông nghiệp. Điểm cộng của nó là giúp kết cầu đất ổn định, tăng cường độ tơi xốp, hạn chế hiện tượng khô hạn và xói mòn. Tuy nhiên, phân rác chỉ có một lượng thấp chất dinh dưỡng, khâu chế biến phúc tạp tốn nhiều thời gian và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

1.3.4. Phân vi sinh vật

Phân bón vi sinh vật là phân ủ đất trồng cây sạch dạng công nghiệp, chứa một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích. Sử dụng loại phân này sẽ góp phần thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, biến đổi các chất khó hấp thu sang dạng dễ hấp thu, ngắn chặn các mầm bệnh tồn tại trong đất, gia tăng hiệu quả hấp thu phân bón. Nhược điểm là phân bón vi sinh chỉ cung cấp được phần nào dưỡng chất cho cây trồng. Vì vậy, bạn nên bón bổ sung lượng phân bón hữu cơ khác.

2. Kỹ thuật ủ đất trồng rau đơn giản, tiết kiệm chi phí

Cách ủ đất trồng rau như thế nào? Bạn hoàn toàn có thể tự ủ đất trồng rau tại nhà, chỉ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên. Và thực hiện theo đúng các bước mà My Garden hướng dẫn dưới đây, đảm bảo sẽ thu được sản phẩm hỗn hợp đất trồng chất lượng và an toàn.

Cách làm hay: Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá đơn giản tại nhà

2.1. Yêu cầu với đất ủ trồng rau

 • Ủ đất trồng rau phải chọn loại đất tơi xốp, thoáng khí, giúp rau hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng.
 • Giữ độ ẩm tốt để rau luôn được cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết. Chỉ cần không có nước trong thời gian ngắn thì rau sẽ dễ bị héo chết.
 • Đất có khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng ứ đọng nước khiến cây ngập úng.
 • Giàu chất dinh dưỡng và các chất này phải phù hợp với những loại rau trồng mà bạn định trồng trong khay chậu, thùng xốp, giá kệ.
u-dat-trong-rau-4
Ủ đất trồng rau phải đảm bảo độ tơi xốp, giữ ẩm và giàu chất dinh dưỡng

2.2. Hướng dẫn cách trộn để ủ đất trồng rau

Cách ủ đất trồng rau trong thùng xốp nói riêng và ủ đất trồng rau xanh nói chung đều tiến hành như sau: Trộn đều 50% đất, 30% giá thể và 20% phân bón hữu cơ với nhau. Sau đó, bạn đem ủ hỗn hợp thu được khoảng thời gian 1 tháng để chúng hòa vào nhau và mang ra trồng rau. Không nên ủ ít hơn 1 tháng, vì như vậy thì chất lượng đất chưa thể đạt được mức yêu cầu.

Bên cạnh đó, dù có trộn ủ giàu dinh dưỡng nhiều như nào thì sau thời gian canh tác đất cũng sẽ mất dần đi chất dinh dưỡng và không còn độ tơi xốp cao. Do đó, cứ khoảng 2 – 3 vụ rau thì bạn cần cải tạo đất lại một lần. Bằng cách xới đều đất và phơi nắng trong 2 – 3 ngày, trộn thêm phân bò hoai mục là có thể trồng vụ rau xanh mới. Riêng với rau trồng trong nhà, tầm 6 tháng sẽ cần thay đất một lần, để cây luôn xanh tốt và phát triển.

3. Địa chỉ bán đất trồng rau chất lượng cao tại Hà Nội

Trường hợp, bạn quá bận rộn hoặc không tin tưởng vào khả năng ủ đất trồng rau của mình thì có thể mua những sản phẩm đất trồng có sẵn tại My Garden. Hiện tại, công ty chúng tôi có bán nhiều loại đất trồng khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Công ty cam kết:

 • Toàn bộ sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đạt tiêu chuẩn cao, đảm bảo giúp rau xanh tốt và khỏe mạnh.
 • Luôn có sẵn các sản phẩm đất trồng với số lượng lớn, không bắt khách hàng phải đợi chờ lâu.
 • Đất trồng giàu các thành phần dinh dưỡng, đảm bảo không chứa mầm bệnh và những chất hóa học độc hại.
 • Giá thành mang tính cạnh tranh cao. Cùng với đó là nhiều chương trình ưu đãi với khách hàng thân thiết hoặc mua số lượng lớn.

Cách ủ đất trồng rau chuẩn kỹ thuật sẽ giúp vườn rau của bạn khỏe mạnh, phát triển liên tục và cho năng suất thu hoạch cao. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu mua đất trồng các loại, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Công ty TNHH My Garden. Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành và mang đến cho quý vị những sản phẩm tốt nhất!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.