Ứng dụng của giấm gỗ với nền nông nghiệp hiện nay

Giấm gỗ là một sản phẩm được ứng dụng trong nền nông nghiệp khá nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được những tác dụng của sản phẩm giấm gỗ. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những ứng dụng của giấm gỗ với nền nông nghiệp. 

Giấm gỗ sinh học
Giấm gỗ được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp

1. Giấm gỗ và các thành phần của giấm gỗ là gì?  

Giấm gỗ còn được gọi với cái tên là axit pyroligneous. Nó là một sản phẩm phụ từ nhiệt phân của than gỗ. Giấm gỗ được hình thành dưới dạng chất lỏng tạo ra từ quá trình chưng cất gỗ cùng những nguyên liệu thực vật khác dưới nhiệt độ cao và điều kiện yếm khí.

Giấm gỗ còn được gọi với cái tên là axit pyroligneous

Những khói thải ra trong suốt quá trình nhiệt phân sẽ được thu hồi sau đó làm lạnh nhanh, ngưng tụ và thu hồi nước. Chính vì thế cho nên giấm gỗ sẽ được coi là phần nước cốt gỗ thu hoặc là dung dịch giải nhiệt của thực vật.

Thành phần chính của sản phẩm giấm gỗ đó là nước. Còn lại đó là cồn, ester, axit, phenol, aldehyd… Nó có các thành phần ổn định với sự phân giải nhiệt từ những vật liệu cacbon. Vì vậy nên dù là có nguyên liệu khác nhau thì nó đều sẽ tạo ra sản phẩm với thành phần cơ bản là tương tự.

Theo những nghiên cứu cho rằng thi công nghệ sản xuất than sinh học ngày càng cao và nhiệt độ lò đốt càng lớn thì sẽ thu được loại giấm gỗ với chất lượng tốt hơn. Điều này là bởi vì một số những loại axit hữu cơ sẽ bay hơi khi ở nhiệt độ cao.  Thêm vào đó nguồn nhiên liệu gỗ khác nhau cũng ảnh hưởng tới chất liệu của giấm gỗ.

2. Ứng dụng của giấm gỗ trong nền nông nghiệp

Đã có rất nhiều những ứng dụng của sản phẩm giấm gỗ với nền nông nghiệp thế giới. Hầu hết đều chỉ ra rằng giấm gỗ nhằm mang đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Cùng tìm hiểu ngay ứng dụng của giấm gỗ trong bài viết này. 

2.1. Giấm gỗ thay thế những loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học 

Theo nghiên cứu cho thấy giấm gỗ sẽ có tác dụng trong quá trình tiêu diệt sâu bệnh cho cây trồng. Đặc biệt tại Nhật Bản thì đây là phương pháp phổ biến để cải tạo đất và tiêu diệt các loại sâu bệnh. 

Giấm gỗ thay thế những loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học

Chính nhờ những thành phần có trong giấm gỗ sẽ có tác dụng hạn chế sâu bướm hay là trừ nấm mốc gây hại cho cây. Khi bạn pha loãng giấm gỗ từ 300 đến 500 lần sau đó phun lên đất sẽ giúp cây phát triển một cách mạnh mẽ và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn đất. Đồng thời nó cũng sẽ giảm tới 40% những loại nấm có hại. 

Trong trường hợp phải sử dụng giấm gỗ ở nồng độ cao thì nó còn có khả năng gây ức chế nảy mầm để hạn chế sự phát triển của một số loại cỏ dại. Chính vì điều này nên nó sẽ thay thế cho nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học mà đang được sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên trên thực tế bị hiệu quả sẽ không được nhanh chóng nhưng đó mang đến tác dụng lâu dài và quan trọng nhất là nó không gây hại cho môi trường. 

2.2. Cải thiện độ PH trong đất

giấm gỗ
Giấm gỗ sẽ cải thiện độ PH trong đất

Có rất nhiều người sử dụng giấm gỗ nhằm giảm thiểu độ pH trong đất do thuốc trừ sâu hóa học gây nên. Những thành phần có trong giấm sau một khoảng thời gian sử dụng nó sẽ cải thiện rõ ràng chất lượng đất và giảm độ PH nhằm giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn. 

2.3. Giấm gỗ là phân bón hữu cơ tăng năng suất cây trồng 

Giấm gỗ còn được coi là phân bón hữu cơ với tác dụng tốt để cải thiện đất và tăng năng suất cho cây trồng. Khi pha loãng giấm gỗ với 1 tỷ lệ đúng nhất định sẽ cung cấp chất dinh dưỡng và cải tạo đất tốt hơn. Đồng thời nó cũng sẽ kích thích vi khuẩn có lợi trong đất để trồng phát triển và màu mỡ. 

Theo như nghiên cứu thì việc sử dụng giấm gỗ sẽ hạn chế tới 38% lượng nấm đất và giúp đất trở nên sạch. Nhờ vậy nó kích thích sự phát triển cho cây trồng. 

Giấm gỗ sẽ được sử dụng như là một loại phân bón lá cực kỳ tốt nhằm tăng lượng lá trên cây. Chính điều này sẽ giúp tạo ra nhiều sinh khối và tăng số quả đậu. Ngoài ra nó còn là nhân tố giúp kích thích sự nảy mầm và sinh trưởng phát triển của cây trồng. 

2.4. Chất bảo quản an toàn 

giấm gỗ
Giấm gỗ là chất bảo quản cực kỳ tốt

Giấm gỗ cũng là một nguyên liệu có công dụng đáng kể trong việc bảo quản thực phẩm. Vì nó có sự góp mặt của những hợp chất với hoạt tính sinh học ví dụ như phenolic, carbonyl và acid hữu cơ. Nhờ vậy mà độ tinh khiết cao cùng với tính kháng khuẩn, kháng viêm cực mạnh.

2.5. Xua đuổi muỗi và côn trùng

Thêm một trong những ưu điểm lớn của sản phẩm giấm gỗ đó chính là nó giúp xua đuổi côn trùng. Trong thành phần của giấm gỗ có chứa Husbandry. Đây là một trong những loại chất đuổi ruồi muỗi cực kỳ tốt.

==>> Tìm hiểu thêm thông tin: Cách xử lý đất trồng bị nấm vi khuẩn

2.6. Giấm gỗ khử mùi hôi 

Mùi của dấm gỗ vô cùng đặc trưng bởi vì nó có quá trình sản xuất vô cùng đặc biệt. Nhờ vậy mà ốm mang đến hiệu quả cao trong việc khử mùi hôi phải làm sạch môi trường xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấm gỗ để khử mùi hôi cho chuồng trại cùng với những loại rác thải hữu cơ. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các công dụng của sản phẩm giấm gỗ để các bạn cùng tham khảo. Rất hi vọng rằng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích dành cho các bạn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.