Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới bù áp

Hiện nay, càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến hệ thống tưới bù áp. Bởi những ưu điểm nổi bật của hệ thống tưới này mang lại rất nhiều lợi ích cho người trồng. Trong lĩnh vực nông nghiệp thì yếu tố nước quyết định rất lớn đến năng suất của cây trồng và phương pháp tưới nước cũng có ảnh hưởng lớn đến năng suất và chi phí vận hành. Chính vì thế, mọi người thường có xu hướng tìm kiếm các giải pháp tối ưu cho hệ thống tưới để nâng cao hiệu quả năng suất cây trồng và tiết kiệm các khoản chi phí.

Hệ thống tưới bù áp
Hệ thống tưới bù áp

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về hệ thống tưới nước bù áp đang được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. 

1. Hệ thống tưới bù áp là gì?

Hệ thống tưới bù áp là hệ thống tưới nước sử dụng thiết bị bù áp vào trong hệ thống tưới nước nhằm mục đích làm giảm chi phí đường ống, nâng cao độ ổn định cho hệ thống tưới cây. 

Xem thêm: Dịch vụ thi công hệ thống tưới

2. Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống tưới bù áp

2.1. Ưu điểm

Hệ thống tưới nước bù áp được quy định lưu lượng đầu ra bởi các nút bù áp với độ chính xác cao, giúp người sử dụng dễ dàng tính toán và kiểm soát mỗi lần tưới cây được bao nhiêu gốc và diện tích tưới sao cho phù hợp với công suất bơm của hệ thống có sẵn.

Giả sử hệ thống tưới bù áp đo được lưu lượng của bơm là 10m3/giờ, chọn nút bù áp là 25 lít/giờ, số gốc tưới mỗi lần sẽ là 10.000 lít/giờ, 25 lít/giờ tưới được 400 gốc (đã trừ tổn thất đường ống và bơm khoảng 5%). Trong trường hợp bơm có mạnh hơn thì lưu lượng nước ở các ngõ ra không thay đổi (25 lít/giờ) dàn trải đều ra cho hệ thống ống nhánh.

 • Sử dụng hệ thống tưới bù áp giúp người trồng tăng số lượng gốc cây và diện tích đất trồng được tưới lên gấp 2 hoặc 3 lần so với hệ thống tưới thông thường. Từ đó thời gian đi mở van tổng của hệ thống sẽ ít hơn, giúp tiết kiệm chi phí vận hành.
 • Không cần sử dụng van nhỏ cho mỗi nhánh, giúp người trồng tiết kiệm chi phí van.
 • Số lượng cây mỗi lần tưới bằng hệ thống tưới nước bù áp nhiều hơn so với hệ thống tưới cây thông thường.
 • Đường kính ống tưới nhỏ hơn, tiết kiệm chi phí thiết kế ống tưới.
 • Hệ thống tưới bù áp giúp người trồng kiểm soát và tính toán chính xác lượng nước trên từng gốc.
Phun mưa bù áp
Phun mưa bù áp

2.2. Nhược điểm:

 • Lưu lượng của thiết bị bù áp thường có thiết kế nhỏ, vì thế việc chọn béc phun phù hợp với nút bù áp là việc không hề dễ dàng.
 • Hệ thống tưới kén chọn khi hút phân, phân bón dễ làm tắc nghẽn hệ thống tưới.
 • Nguồn nước sử dụng để tưới cây đòi hỏi phải sạch sẽ, ít cặn, bởi hệ thống dễ bị tắc nghẽn, nhiều hệ thống tưới bù áp đã phải gỡ bỏ khi dùng nguồn nước không sạch sẽ, nhiều cặn.
 • Tuổi thọ của hệ thống tưới dễ bị ảnh hưởng bởi độ phèn trong nước.
 • Người dùng không nên sử dụng phân không chuyên dùng cho hệ thống tưới cây, để đảm bảo hệ thống tưới luôn hoạt động tốt.
Tưới bù áp cho dâu tây
Tưới bù áp cho dâu tây

3. Cấu tạo bù áp trong hệ thống tưới

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm bù áp thường sẽ có một miếng silicon co giãn tự do ở trong thân của béc tưới. Những miếng silicon có khả năng điều tiết lượng nước đi qua, chỉ một lưu lượng nước nhất định đi ra ở đầu tưới của hệ thống.

Khi áp suất nước trong hệ thống bình thường, miếng silicon trong thân béc sẽ ở trạng thái ban đầu, nước sẽ đi qua thân béc với lưu lược được định sẵn.

Khi áp suất nước trong hệ thống bù áp tăng cao, miếng silicon sẽ hạn chế lượng nước chạy qua béc bằng cách cong lên để che lỗ thoát nước, đảm bảo lượng nước tưới luôn ở lưu lượng đang kiểm soát.

Áp suất càng cao thì miếng silicon có độ cong càng lớn, phần thiết diện cũng sẽ bị che càng nhiều. Từ đó, giữ cho lưu lượng nước tưới luôn ở trong tầm kiểm soát.

Để sản phẩm bù áp thực hiện được điều này, miếng silicon sẽ phải có tính kỹ thuật cao và cấu trúc rất đặc biệt. Độ co dãn biết thiên của miếng silicon phải phù hợp với độ giảm, tăng của áp suất nước trong hệ thống tưới, tuổi thọ cao và không bị chai mòn khi tiếp xúc với hóa chất. Miếng silicon phải đảm bảo luôn hoạt động ổn định trong quá trình hoạt động của hệ thống tưới cây. 

Lắp đặt hệ thống tưới bù áp
Lắp đặt hệ thống tưới bù áp

4. Hiệu quả thực tế của hệ thống tưới bù áp

Đến nay, hệ thống tưới nước bù áp đang được rất nhiều bà con nông dân trồng cây tin dùng và có nhiều đánh giá tích cực. Hệ thống tưới hoạt động ổn định, đồng đều, có khả năng tưới đúng lượng nước và thời gian tưới cây ngắn trong cả một diện tích rộng giúp người trồng tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí như điện nước, nhân công.

Với hệ thống tưới nước này người trồng cây tại các vùng đồi dốc hoặc các khu vườn rộng có diện tích lớn vẫn có thể đảm bảo cây sẽ được tưới với lượng nước ổn định, đúng lượng nước mà cây trồng cần. Lượng nước cung cấp cho cây trồng là như nhau dù cây ở bất kỳ vị trí nào. 

Hy vọng, chia sẻ hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về hệ thống tưới bù áp, ưu điểm và nhược điểm của hệ thống này. Xin cảm ơn.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.