Biện pháp xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau hiệu quả

Bạn đang có ý định trồng rau trên sân thượng để cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch cho gia đình mình? Thế nhưng trần nhà bạn lại đang xuất hiện các vết nứt và thấm nước. Làm thế nào để xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau? Bài viết dưới đây, My Garden sẽ chia sẻ biện pháp chống nứt dột trần nhà hiệu quả, để giúp bạn có thể thoải mái trồng rau trên khu vực sân thượng nhà mình nhé!

1. Nguyên nhân trần nhà bị nứt, thấm nước

Muốn xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau thì bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Từ đó, mới có thể lựa chọn và áp dụng biện pháp phù hợp. Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt dột khu vực trần thường do:

xu-ly-tran-bi-nut-va-chong-tham-de-trong-rau-1
Muốn xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau thì bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này
 • Nhà đã xây dựng từ lâu, bị xuống cấp nên dễ xuất hiện các vết nứt trên trần và thấm nước từ mái xuống.
 • Vật liệu xây dựng kém chất lượng dẫn tới khi mưa, trần nhà dễ bị nứt gãy, rạn vết chân chim.
 • Hiện tượng co ngót bê tông, do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra, mùa đông co lại.
 • Địa chất khu vực xây dựng có sự lún sụt không đồng đều. Theo thời gian sẽ tạo nên những vết nứt ngày càng lớn tại trần nhà.
 • Hệ thống chống thấm dột không được quan tâm đúng mức hoặc bị bỏ qua trong quá trình thi công.
 • Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, bị đọng nước, thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa.
 • Điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta làm cho kết cấu bê tông cốt thép thường xuyên bị giãn nở. Nếu không được tính toán chính xác sẽ làm cho ứng suất kéo trong bê tông vượt quá cường độ kéo giới hạn của bê tông dẫn tới hiện tượng rạn nứt.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế vườn rau sân thượng, xanh đẹp ở Hà Nội 2021

2. Vì sao cần xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau?

Khi bạn có ý định tạo ra một khu vườn trên sân thượng thì chắc chắn phải xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau càng sớm càng tốt. Lý do vì sao?

 • Nếu cứ để tình trạng trần nhà nứt dột kéo dài, nước sẽ thấm và lan rộng sang các khu vực xung quanh, làm ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể của ngôi nhà. Chất lượng nhà càng suy giảm thì càng tăng độ nguy hiểm cho người ở.
 • Tình trạng trần bị vết nứt, thấm nước lâu ngày sẽ khiến không gian bên trong ngôi nhà bị ẩm mốc, ảnh hưởng xuất tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nhất là nhà có trẻ nhỏ thì càng phải lưu ý vấn đề này.
xu-ly-tran-bi-nut-va-chong-tham-de-trong-rau-2
Tình trạng trần bị vết nứt, thấm nước lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình
 • Làm giảm tính thẩm mỹ vốn có của ngôi nhà, nếu cứ để những vết nước loang lổ như thế. Đồng thời, hạ thấp giá trị về mặt kinh tế nhà bạn. Trường hợp, bạn có ý định bán nhà thì sẽ không thể bán được giá cao, nếu trần bị nứt dột.
 • Khi bạn trồng rau trên sân thượng thì sẽ phải tưới nước cho rau hàng ngày. Nếu không xử lý nứt dột trần sẽ khiến cho tình trạng này ngày càng trở nên trầm trọng hơn, khó khắc phục và tốn kém chi phí.

3. Cách xử lý trần nhà bị nứt và chống thấm để trồng rau

Biện pháp xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau tùy thuộc vào mức độ nứt dột như thế nào. Từ đó, đơn vị nhận thi công sẽ tư vấn cho gia chủ giải pháp phù hợp, đảm bảo chất lượng và tiết kiệm tiền nhất.

3.1. Gợi ý biện pháp chống nứt dột trần nhà

 • Trường hợp trần nhà bị nứt dột từ mái, bạn nên áp dụng phương pháp trạm bít vết nứt trên máng xối. Đồng thời, dùng hỗn hợp xi măng cát, chất chống thấm có độ dày 1cm. 
 • Trường hợp trần nhà nứt dột ở mức độ vừa phải, bạn nên sử dụng sơn chống thống với đặc tính nhanh khô.
 • Trường hợp trần nhà nứt dột nghiêm trọng, nước nhỏ thành từng giọt thì nên cần bỏ lớp trần bị thấm, phủ lên lớp sợi thủy tinh và keo chống thống rồi quét lại như ban đầu.

3.2. Các bước xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau

Về cơ bản, quy trình xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau sẽ gồm 4 bước cơ bản là chuẩn bị bề mặt, chống thấm trần nhà, dùng sản phẩm chống thấm lên trên và kiểm tra. Mỗi một bước đều đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng thi công nên cần được chú trọng và thực hiện cẩn thận.

xu-ly-tran-bi-nut-va-chong-tham-de-trong-rau-3
Quy trình xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau cần thực hiện đúng kỹ thuật

3.2.1. Xử lý bề mặt thi công

Trước khi tiến hành chống nứt dột cho trần nhà, bạn cần chuẩn bị bề mặt thi công. Cụ thể, vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn. Nếu trần nhà bám rêu, bạn phải xử lý hết rêu để tránh tình trạng rò rỉ nước trong quá trình thực hiện. Việc xử lý sạch sẽ bề mặt trước khi tiến hành chống thấm nứt sẽ giúp bạn thi công thuận lợi hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

3.2.2. Chống nứt dột trần nhà

Bước thứ 2 trong quá trình xử lý trần nhà bị nứt và chống thấm để trồng rau là tạo một lớp vữa mỏng. Tiếp theo, quét lên bề mặt trần để lấp kín những vết rạn nứt. Bạn có thể lựa chọn các loại vữa khác nhau và trộn theo tỉ lệ phù hợp. Sau khi đã quét lớp đầu tiên lên bề mặt bê tông, tiếp tục quét lớp thứ 2. Mỗi lớp nên cách nhau tối thiểu là 2 giờ đồng hồ, để đảm bảo bề mặt vữa khô và không xảy ra tình trạng thấm trở lại.

Xem thêm: Tìm hiểu và vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt từ A – Z tại nhà

3.2.3. Sử dụng sản phẩm chống thấm lên trên

Khi 2 lớp vữa đã khô hoàn toàn, ta sẽ tiến hành sử dụng sản phẩm chống thấm chuyên dụng lên trên. Nếu bạn phun 2 lớp lên thì mỗi lớp cách nhau khoảng 3-4 phút, phun phải đều và đảm bảo ướt mặt sàn. Tốt nhất là phun chân tường cao lên khoảng 15-20cm để đem lại hiệu quả cao hơn trong việc xử lý nứt và chống thấm trần nhà để trồng rau.

3.2.4. Kiểm tra và bảo dưỡng trần nhà

Bước cuối cùng là kiểm tra và bảo dưỡng trần nhà. Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ nó không cần thiết. Nhưng việc này lại rất quan trọng, để xem quá trình thi công đã đảm bảo chất lượng chưa và có biện pháp sửa chữa kịp thời nếu chưa đạt yêu cầu. Bạn nên thực hiện trong điều kiện thời tiết nắng ráo, tránh tình trạng mưa dầm sẽ ảnh hưởng đến công việc thi công cũng như hiệu quả sau khi hoàn thành.

xu-ly-tran-bi-nut-va-chong-tham-de-trong-rau-4
Kiểm tra và bảo dưỡng trần nhà thường xuyên, để đảm bảo chất lượng công trình

4. Một số điều cần lưu ý khi xử lý vết nứt và chống thấm trần nhà để trồng rau

Xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau rất quan trọng và cần thiết, nếu bạn đang muốn xây dựng cho mình một khu vườn trên sân thượng. Để đạt được hiệu quả như mong muốn thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Tìm hiểu và nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Từ đó, sẽ có biện pháp xử lý phù hợp, giúp không tốn nhiều công sức, thời gian cũng như chi phí.
 • Tùy thuộc vào mức độ nứt, thấm của trần nhiều hay ít mà lựa chọn và áp dụng biện pháp xử lý khác nhau.
 • Phải xử lý bề mặt trước khi tiến hành chống nứt thấm để đảm bảo chất lượng của quy trình thực hiện.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín. Nếu trần nhà chỉ bị nứt dột nhẹ thì bạn có thể tự mua nguyên vật liệu về xử lý. Nhưng nếu vết nứt và tình trạng thấm nước nghiêm trọng trên diện rộng thì bạn bắt buộc phải tìm đến các đơn vị thi công chuyên nghiệp.

Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng và có phương án xử lý trần bị nứt và chống thấm để trồng rau hiệu quả, tiết kiệm. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ ngay tới My Garden để nhận được những lời tư vấn và chia sẻ hữu ích nhé! Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH MY GARDEN

Cơ sở 1: Số 615 đường Vũ Tông Phan, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cơ sở 2: Số 113 đường Khương Đình, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

Cơ sở 3: Số 1 đường Trần Nguyên Đán, KĐT Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Cơ sở 4: Số 119/1/2 phố Hồ Đắc Di, khu tập thể quân đội Nam Đồng, Q. Đống Đa, TP Hà Nội (trong chợ Nam Đồng)

Số điện thoại: 0243 999 8190 – 0916 818 526

Facebook: mygardenvietnam

Email: mygardenvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.