Cách làm đất trồng kim sa tùng đơn giản

Kim sa tùng là loài cây rất dễ trồng, không kén chọn loại đất nhưng cần chăm sóc kỹ lưỡng. Vậy cây kim sa tùng là gì? Đặc tính của cây này như thế nào? Cách làm đất trồng kim sa tùng ra sao? Tham khảo ngay.

1. Vậy cây kim sa tùng là gì? 

Kim sa tùng là loài cây được rất nhiều người trong giới chơi cảnh yêu thích bởi sự mảnh mai, thanh tao và mùi thơm nhẹ dễ chịu của nó.

Kim sa tùng có một sức mạnh rất đặc biệt, hương thơm của nó có thể khiến các loài côn trùng tránh ra khỏi không gian sống của nó. Vì vậy rất nhiều người thích chơi kim sa tùng trong không gian ngôi nhà của mình.

Kim sa tùng vốn nổi tiếng với thế cây đẹp, lá kim không cuống có màu xanh mọc thành tán bé, rất dễ chăm sóc. Ngoài ra nó còn được xem là loại cây phong thủy giúp cho người sở hữu thuận buồm xuôi gió trong công danh sự nghiệp, là một vị thuốc cực nhạy chữa một số bệnh như: phong thấp, đau nhức xương khớp, dạ dày,…

Kim sa tùng cũng là một loài cây kén chọn đất trồng. Đất trồng kim sa tùng cần có gì đặc biệt? Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

Cây kim sa tùng
Cây kim sa tùng

2. Đặc điểm của cây kim sa tùng có gì đặc biệt?

Kim sa tùng được trồng chủ yếu ở một số nước Châu Á như: Ấn Độ, Việt Nam, Lào, Thái Lan,…

Cây kim sa tùng là cây bụi cao khoảng 0,5 đến 2m, thân gỗ nhỏ, xù xì, lá nhỏ, cây này thường được các nghệ nhân tạo thế thành cây để bàn, để kệ, trang trí nhà cửa. Đất trồng kim sa rất dễ lựa chọn bởi khả năng sinh tồn bất diệt của nó. Trong quá trình chăm sóc cây, cúng ta cũng cần lựa chọn loại đất trồng kim sa tùng phù hợp nhất cho sự phát triển của nó.

Xem thêm: Đất trồng hương thảo

3. Những lưu ý khi chăm sóc cây kim sa tùng

 • Đất trồng: Đất trồng kim sa tùng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, bạn nên lựa chọn đất phù hợp với đặc tính của cây sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.Cần phải sơ chế đất trước khi trồng cây.
 • Nước: Kim sa tùng vốn là loài cây ưa ẩm nhưng không nên tưới quá nhiều lần, nhiều nước. Chỉ nên tưới phun sương 2 ngày/ lần.
 • Ánh sáng: Không nên để cây dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời trong thời gian dài. Trồng cây dưới ánh sáng nhẹ bởi đây là loại cây ưa bóng râm.
 • Nhiệt độ: Đặt cây nơi thông thoáng, mát mẻ.
 • Mầm bệnh: Do mật độ lá nhỏ, khó cắt tỉa nên là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh rệp trắng. Ngoài ra bệnh mốc rễ cũng rất phổ biến ở loài cây này.
 • Sau khoảng 3 tháng thì tiến hành cắt tỉa thay chậu mới cho cây nhưng bắt buộc chậu mới phải có kích thước to hơn chậu cũ để có không gian cho rễ cây phát triển thêm. Lưu ý khi thay chậu không được nắm cổ cây nhấc vì nó sẽ làm vỡ bầu cây. 
Đất trồng kim sa tùng
Đất trồng kim sa tùng

4. Làm đất trồng kim sa tùng

Trước khi tìm hiểu về đất trồng kim sa tùng ta phải hiểu vai trò của đất trồng đối với cây. Đất trồng gồm 3 thành phần, gồm: phần khí( cung cấp oxi cho cây, làm đất tơi xốp), phần rắn(cung cấp cho cây chất vô cơ và hữu cơ), phần lỏng( cung cấp nước cho cây). Đất trồng tốt là đất có tỉ lệ 40% chất rắn, 30% nước và 30% là không khí.

Vì thế chúng ta nên chọn đất tơi xốp, không nên sử dụng đất sét để trồng cây. Đất trồng sa tùng phải được “chế biến”  trước khi cho đất vào chậu. Dùng xỉ than đập vụn, hoặc xơ dừa trộn đều với đất và phân NPK sau đó cho vào chậu. Trộn đất theo tỉ lệ 1:1:1 ( trộn cát vàng, đất xốp, xơ dừa hoặc rỉ than hoặc phân bón). Không nên để nguyên đất để trồng cây vì rễ cây không phát triển được. 

4.1. Đất thịt

Đất trồng kim sa tùng là đất thịt là một lựa chọn tuyệt vời và thông minh. 

Đặc điểm: Có 25 đến 50% là cát, 30 đến 50% là mùn và chỉ có 10% là sét. Đất này có chế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí điều hòa cực kỳ thuận lợi cho các quá trình lý hóa xảy ra trong đất. Đặc biệt rất rất tơi xốp nên khi trộn cùng với xơ dừa và cát thì chắc chắn sẽ giúp cây kim sa tùng phát triển tốt nhất.

Cách trộn đất thịt trồng kim sa tùng.

Theo như thông thường thì cây kim sa tùng cần rất ít đất để sống và phát triển, dù ít đất nhưng nó lại có vai trò quan trọng. Cây có tốt hay không, phát triển tốt hay không là phụ thuộc vào đất trồng kim sa tùng. Vì thế lựa chọn đất phải tỉ mỉ, cẩn thận.

Rễ cây kim sa tùng cần một khoảng không để phát triển, vì thế không nên nén đất quá chặt. Để giúp đất thoát nước tốt và giữ lại lượng nước nhất định, người ta thường trộn vào đất thịt với xỉ than, cát, vỏ trứng, sỏi và than…. Tỉ lệ thông thường sẽ là 1:1:1.

Làm đất trồng kim sa tùng
Làm đất trồng kim sa tùng

4.2. Đất đỏ bazan

Đặc điểm: tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, độ pH dưới 4,5. Đất có màu đỏ gạch hoặc đỏ, có nhiều chất vô cơ như mùn, sét, N,…

Cách trộn đất trồng kim sa tùng từ đất đỏ bazan cũng tương tự như đất thịt.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn một số thông tin về đặc điểm, cách chăm sóc cây kim sa tùng cũng như các loại đất trồng kim sa tùng.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.