Hoa lan ngọc điểm – Cách chăm sóc để cây ra hoa dịp Tết 2021

Hoa Lan Ngọc Điểm là giống hoa lan rừng khá nổi tiếng và quý hiếm được nhiều nuôi trồng làm cây cảnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về loài hoa này cũng như cách nhận biết, phân biệt với những loại hoa lan khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích nhất về Lan Ngọc Điểm cũng như giá bán, cách trồng, chăm sóc để cây phát triển nhất.

1. Các thông tin chung về Lan Ngọc Điểm

Lan Ngọc Điểm rừng là loài hoa có màu sắc rất đặc biệt so với những mẫu hoa cùng giống lan hiện nay. Nhiều người ưa thích nét độc và lạ đó nên mới chọn để trồng cũng như chăm sóc tại nhà để thỏa mãn thú vui cây cảnh của mình.

1.1. Hoa Lan Ngọc Điểm là gì?

Lan Ngọc Điểm rừng là loài chống chịu được với điều kiện thời tiết nắng nóng khá tốt, cho nên nó được trồng nhiều ở vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam. Ở nước ngoài thì chúng còn xuất hiện ở Lào, Campuchia,… Loài hoa này có tên khoa học là Rhynchostylis Gigantea, còn tên tiếng Việt thì có rất nhiều cái tên khác nhau như: Lan Đai Châu, Lan Nghinh Xuân, Lan tai châu,….

Hoa Lan Ngọc Điểm là loài cây thuộc giống thân thảo có hành giả. Tán lá của hoa khá dày và to, đan chéo nhau xòe ra theo hình như một chiếc quạt khá đẹp mặt. Nhìn nó giống như là phú quý phát triển, tài lộc đầy đặn lan khắp nơi nhưng đều hướng về một cái gọi là gốc rễ, cội nguồn. Đây cũng là một phần lý do mà nhiều người săn đón loài hoa này dù giá Lan Ngọc Điểm rừng không được xem là rẻ.

Hoa Lan Ngọc Điểm có hai loại chính là hoa cánh mai và hoa ba tiêu. Tuy theo nhu cầu và thú chơi hoa của mọi người mà sẽ có những nhận xét là giống nào thì đẹp và hấp dẫn hơn.

hoa Lan Ngọc Điểm có màu sắc rất đẹp
Hoa Lan Ngọc Điểm có màu sắc rất đẹp có màu sắc rất đẹp

Nhưng nhìn chung thì theo đánh giá những cây hoa nào càng cho bông to thì đẹp, những cành hoa càng chồng khít lên nhau thì càng mang lại sự sung túc và thịnh vượng. Đây còn là giống hoa được xem là món quà tặng đầu năm mới cho bạn bè, người thân (đó cũng là nguồn gốc của cái tên hoa Nghinh Xuân)

1.2. Nhận biết các loại hoa Lan Ngọc Điểm hiện nay

Thông thường người mua hàng nếu không phải là thợ chơi hoa thì sẽ dễ bị nhầm lẫn Lan Ngọc Điểm rừng với Lan Ngọc Điểm Thái vì chúng tương đối giống nhau. Tuy nhiên đây là hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ là Lan Ngọc Điểm.

Cách nhận biết màu hoa lan Đai Châu với Đai Châu Thái thì khá dễ dàng.  Hoa Đai Châu thường cho hoa màu trắng chấm tím đỏ trong khi Đai Châu Thái, có nhiều màu hoa khác nhau và điểm xuyến thêm những màu khác.

Cây có dáng khá lớn và những chùm hoa dài có thể đến 20 phân. Loài hoa này rất thơm, nhưng cảm giác thơm nhẹ nhàng không nồng như Đai Châu Thái. Đặc biệt chúng rất lâu tàn có thể chơi đến hàng tháng mới thấy chúng nhạt dần và héo đi. Nếu đem so sánh với Đai Châu Thái thì lá của Lan Ngọc Điểm rừng dài hơn, bản nhỏ, màu sắc sáng và tươi hơn.

1.3. Giá Lan Ngọc Điểm hiện nay  

Giá bán Lan Ngọc Điểm giá rẻ 2020 thì còn phụ thuộc vào hoa đã được trồng trong bao lâu. Càng những hoa được trồng lâu năm thì giá thành lại càng cao hơn. Thông thường giá Lan Ngọc Điểm rừng 2019 được bán là từ 300.000 – 600.000 VNĐ một chậu mới trồng chưa ra hoa. Có những chậu đẹp, mua bán dịp tết thì có thể lên tới hơn 1 triệu đồng.

Lan Ngọc Điểm có mức giá không quá cao, ổn định trên thị trường
Lan Ngọc Điểm có mức giá không quá cao, ổn định trên thị trường

Ngoài ra Lan Ngọc Điểm còn được bán theo kg. Những giống cây bé từ 10 – 20 cây/ kg thì sẽ có mức giá 150.000 – 170.000 VNĐ/ kg. Còn những giống cây lớn hơn một chút có từ 7 – 10 cây/ 1kg sẽ có giá từ 280.000 – 400.000 VNĐ/ kg. Loại từ 3 – 4 cây/ 1 kg thì sẽ có giá từ 500.000 – 700.000 VNĐ/ 1kg.

Xem thêm: https://mygarden.vn/hoa-lan-mong-rong-va-99-dieu-nguoi-choi-lan-can-biet/

2. Cách trồng và chăm sóc Lan Ngọc Điểm ra hoa đúng dịp tết

Hoa Lan Ngọc Điểm được rất nhiều người trồng đúng dịp tết để chúng ra hoa tỏa sắc và hương thơm lay động lòng người. Vậy cách trồng Lan Ngọc điểm và chăm sóc như thế nào để cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất hiện nay.

2.1. Cách trồng Lan Ngọc Điểm

Trồng Lan Ngọc Điểm là cả một nghệ thuật. Đây là nhận xét của nhiều người, bởi nếu không để ý từ những bước đầu tiên rất khó để cây lớn lên và ra hoa đúng dịp tết. Cho nên bạn cần phải thật sự có những bước chuẩn bị tốt nhất.

2.1.1. Xử lý lan

Bạn cần chọn cho mình giống hoa có sức khỏe tốt nhất, đã được chọn lựa và chăm sóc trước đó. Sau đó bạn cần phơi những cây hoa Lan Ngọc Điểm này ở nơi thoáng mát không nên quá gắt với ánh nắng mặt trời từ 2 – 3 tiếng. 

Mỗi ngày sáng và tối bạn tiến hành phun sương để cấy được phát triển tốt và thích nghi được với môi trường sống sắp tới. Cuối cùng trong quá trình xử lý lan chính là cắt rễ, việc cắt rễ này sẽ kích thích cho rễ mới phát triển chắc khỏe và cây lớn lên nhanh hơn.

2.1.2. Kích thích rễ cây

Kích thích rễ cây vằng thuốc kích rễ thường là dùng vitamin B1 hoặc N3M. Ngoài ra khi đi mua hoa bạn cũng thể hỏi qua ý kiến và tư vấn của những chủ vườn xem họ từng sử dụng loại nào để áp dụng cho cây có sự thích nghi tốt hơn.

2.1.3. Chọn chậu trồng Lan Ngọc Điểm

Chọn chậu để trồng cây cũng khá quan trọng vì cây có thể sinh trường trong thời gian dài cho nên chọn những loại chậu có độ rộng nhất định. Việc này nhằm để cho rễ có thể phát triển và hút dinh dưỡng một cách tốt nhất. Bạn cũng có thể trồng trong rọ trồng cây đặc biệt để treo lên trên nhà, tạo cảnh quan đẹp hơn khi cây ra hoa.

Cách trồng Lan Ngọc Điểm tương đối dễ
Cách trồng Lan Ngọc Điểm tương đối dễ

2.3. Cách chăm sóc Lan Ngọc Điểm ra hoa đúng dịp tết

Ngoài cách trồng ra thì việc chăm sóc cũng rất quan trọng để cây có thể ra hoa đúng dịp lễ tết. hoa nở rộ nhất và tỏa hương thơm. Một số lưu ý cần nhớ như sau:

2.3.1. Tưới nước

Hoa Lan Ngọc Điểm có khả năng hút nước khá tốt. Bạn cần tưới cho cây 1 – 2 lần một ngày vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều, nắng không quá gắt và nhiệt độ không quá cao. Vào những mùa nghỉ của cây (lúc hoa đã héo tàn) bạn chỉ cần tưới một lần/ ngày là đủ. Cho đến cây lại sắp bắt đầu ra hoa thì tiếp tục lượng nước tưới như trước đây.

2.3.2. Phân bón

Phân bón rất quan trọng đối với hoa Lan Ngọc Điểm. Bạn nên bón phân cho cây nhiều nhất là chuẩn bị có hiện tượng ra hoa, chớm nụ, tăng cường lượng Kali để cây hấp thụ tốt. Còn vào những mùa nghỉ của Lan Ngọc Điểm thì không cần bón phân chỉ cần tưới nước là đủ.

2.3.3.Phòng trừ dịch bệnh

Mặc dù có thể nói là hoa Lan Ngọc Điểm chịu được điều kiện khí hậu khắc nghiệt và chống được với sâu bệnh, tuy nhiên để cây phát triển thì việc phòng dịch là rất cần thiết. Bạn cần phun định kỳ thuốc diệt nấm như là Booc Do, Tilt Super để hạn chế nấm và sâu bọ. Bạn nên xịt 1 lần/ ngày vào mùa khô và 2 lần/ ngày vào mùa mưa để tăng cường hệ miễn dịch trước dịch bệnh.

Lan Ngọc Điểm cần được chăm sóc để phát triển tốt nhất
Lan Ngọc Điểm cần được chăm sóc để phát triển tốt nhất

Ngoài ra để hoa Lan Ngọc Điểm thật sự đẹp và nở sắc rực rỡ nhất bạn thường xuyên chăm sóc, quan sát để phát hiện kịp thời những dấu hiệu dịch bệnh. Tưới nước, chăm sóc, xới đất để cây thực sự có một môi trường tốt để phát triển.

Trên đây là một số thông tin về hoa Lan Ngọc Điểm được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách trồng và chăm sóc cây một cách tốt nhất.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.