Làm đất trồng cây trong chậu: 3 cách đơn giản, hiệu quả cao

Làm đất trồng cây trong chậu như thế nào? Công đoạn xử lý đất đóng vai trò quan trọng, quyết định đến quá trình sinh trưởng và năng suất của cây trồng. Đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và độ ẩm ổn định thì cây cũng sẽ mau lớn, khỏe mạnh. Thế nhưng, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để làm được điều đó. Dưới đây, My Garden sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp làm đất trồng từng loại cây hoa, cây ăn quả và rau sạch trong chậu.

1. Vai trò của đất với cây trồng

Làm đất trồng cây trong chậu chuẩn kỹ thuật rất quan trọng. Bởi đất trồng được xem là nền móng giúp cây mọc lên, nuôi dưỡng cho cây phát triển. Ngoài ra, nó còn được xem là môi trường cho sinh vật và vi sinh vật phát triển. Đất bao gồm các thành phần như mùn, cát, sét, nước,… với tỷ lệ cân đối. Nếu đất chứa quá nhiều cát thì sẽ hút nước rất nhanh, dễ khiến cây bị thiếu nước, chết khô. Nếu đất nhiều sét thì cũng khó để cày xới.

lam-dat-trong-cay-trong-chau-1
Đất trồng được xem là nền móng giúp cây phát triển – Tag: làm đất trồng cây trong chậu

Trong đó, mùn được hình thành bởi sự tác động của vi sinh vật có trong đất, chúng có khả năng biến những rễ chết, lá rụng trở thành chất dinh dưỡng cho cây. Nó được ví như chất hồ gắn kết các thành phần trong đất với nhau, tạo độ tơi xốp và giữ nước. Đất nghèo mùn thì sẽ bị chặt, khó xử lý, chứa ít không khí, thấm nước kém và bay hơi nhanh.

2. Làm đất trồng cây trong chậu như thế nào?

Cách trộn đất trồng cây trong chậu không khó nhưng cũng đòi hỏi bạn cần tự trang bị kiến thức và có sự tìm hiểu trước. Thường mọi người hay lựa chọn trồng hoa, cây cảnh, rau củ trong chậu; nhất là tại những gia đình sống ở thành phố không có diện tích để làm vườn trồng riêng. Họ thường tận dụng khu vực sân, ban công, tầng thượng để trồng những loại cây mình thích.

Kiến thức bổ trợ: Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh chuẩn kỹ thuật

2.1. Cách trộn đất trồng cây hoa cảnh trong chậu

Làm đất trồng cây trong chậu với hoa cảnh như thế nào? Bạn là người yêu thích các loài hoa đẹp? Bạn muốn trồng chúng trong những chiếc chậu nhỏ để đặt ở góc sân, cửa sổ. Muốn hoa tươi tốt, nở ra hoa đẹp thì bên cạnh việc chọn giống chất lượng bạn cần trộn đất đúng cách. 

 • Chuẩn bị: Đất trồng có độ pH ở mức trung tính, tơi xốp, giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt, không chứa mầm sâu bệnh. Phân bón như phân hữu cơ, phần chuồng ủ.
 • Thực hiện: Bạn đem tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên trộn đều với nhau và tiến hành trồng hoa. Hoặc sau khi trồng hoa xuống đất, bạn dải phân xung quanh rìa đất rồi lấp đất lại.
lam-dat-trong-cay-trong-chau-2
Muốn hoa tươi tốt, nở hoa đẹp thì cần trộn đất đúng cách – Tag: làm đất trồng cây trong chậu

2.2. Phương pháp làm đất trồng cây cảnh trong chậu

Cách xử lý đất trồng cây cảnh đơn giản hơn so với cây hoa. Đất trồng cây cảnh cần hội tụ đủ các yếu tố: Có khả năng giữ và nhả ra lượng nước cần thiết cho rễ cây. Độ lớn của các hạt vật liệu trong đất đủ to để tạo khoảng không cho rễ thở.

 • Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu là đất màu, xơ dừa, trấu, tro, cỏ khô và phân bón.
 • Thực hiện: Mỗi loại cây cảnh khác nhau thì tỉ lệ trộn đất trồng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, My Garden sẽ đưa ra cho các bạn 1 tỷ lệ được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể, tỷ lệ đất trồng 1:1; tỷ lệ xơ dừa 1/6, tỷ lệ trấu 1/6, tỷ lệ tro 1/6. Sau khi đã phân chia tỷ lệ các thành phần đúng chuẩn thì bạn trộn đều chúng lên với nhau và đem đi trồng cây.

2.3. Hướng dẫn làm đất trồng cây trong chậu

Làm đất trồng cây trong chậu với rau sạch là chủ đề được rất nhiều chị em quan tâm hiện nay. Bởi nhu cầu sử dụng rau củ đảm bảo an toàn vệ sinh của các gia đình ngày càng tăng cao mà thực phẩm bán trên thị trường thì không thể tin tưởng hoàn toàn. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn phương pháp tự trồng rau tại nhà.

 • Chuẩn bị: Khay nhựa, thùng xốp. Đất nền phù hợp như đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh. Giá thể như mùn cưa, xơ dừa hay tro trấu, xỉ than. Phân bón phân xanh, phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh.
 • Thực hiện: Trộn đất trồng rau thông sẽ theo tỉ lệ: 5 đất nền, 3 giá thể tạo xốp và 2 phân bón. Tùy thuộc vào từng giống rau khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này cho phù hợp.
lam-dat-trong-cay-trong-chau-3
Tùy thuộc vào từng giống rau để điều chỉnh tỷ lệ trộn đất – Tag: làm đất trồng cây trong chậu

3. Các bước trồng và chăm sóc cây trong chậu đơn giản tại nhà

Đến đây, các bạn đã biết được kỹ thuật làm đất trồng cây trong chậu rồi phải không? Tiếp theo, My Garden sẽ hướng dẫn các bước trồng và chăm sóc cây trong chậu đúng quy trình như sau:

Bài liên quan: Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá đơn giản tại nhà

3.1. Chuẩn bị đất, chậu và cây trồng

Về đất trồng thì bạn tiến hành trộn theo chỉ dẫn bên trên. Nếu không có thời gian hoặc không tự tin có thể làm đất trồng tốt thì bạn có thể mua các túi đất hữu cơ bán sẵn, chỉ cần thêm nước và trộn đều xong đổ vào chậu. Hiện My Garden cung cấp rất nhiều sản phẩm đất trồng sạch, giàu dinh dưỡng như: Đất Potting Mix 20dm3, Đất sạch Tribat 20dm3, Đất Vinatap 20dm3, Đất trồng Aber,… đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng.

Về chậu, bạn nên chọn chậu có kích thước phù hợp với cây trồng. Nên chọn mua loại chậu ghép thông minh hoặc các sản phẩm chậu nhựa bền tốt. Giá thành các sản phẩm này khá rẻ mà lại sử dụng được lâu dài. Lưu ý, không nên cho đất đầy chậu, vì khi tưới nước sẽ chảy tràn ra ngoài gây lãng phí. Còn về cây trồng nên chọn hạt giống chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng hoặc mua cây non thì chọn cây khỏe mạnh.

lam-dat-trong-cay-trong-chau-4
Chuẩn bị đất, chậu và cây trồng chất lượng tốt – Tag: làm đất trồng cây trong chậu

3.2. Tưới nước đầy đủ

Sau khi làm đất trồng cây trong chậu, chuẩn bị đầy đủ chậu và tiền hành trồng cây xong thì việc tiếp theo là tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, không phải cứ tưới nhiều nước là tốt. Bởi tưới nước quá mức sẽ làm trôi lớp dinh dưỡng trên bề mặt đất, khiến cây cạn kiệt nguồn thức ăn nhanh chóng. Muốn xác định khi nào cần nước, bạn chỉ cần lấy ngón tay ấn vào nền đất, tay khô thì chứng tỏ cây đang cần nước. 

3.3. Bón phân định kỳ

Bổ sung chất dinh dưỡng định kỳ trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể dùng phân bón hữu cơ bán sẵn và bón theo hướng dẫn. Trước khi bón cần kiểm tra để đảm bảo chậu cây đang đủ độ ẩm, nhằm giúp phân được hấp thụ nhanh và đồng đều. Lưu ý, chỉ lấy một lượng phân vừa đủ sử dụng trong một lần, không nên cất giữ lại phần thừa. Dùng thùng chứa riêng chỉ để pha trộn phân bón.

Làm đất trồng cây trong chậu không khó nếu bạn tìm hiểu rõ đặc điểm của giống cây mình muốn trồng và thực hiện theo đúng hướng dẫn mà My Garden chia sẻ bên trên. Mọi thắc mắc liên quan và nhu cầu mua chậu, giống cây, phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, hệ thống tưới,… quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:


  Có thế bạn quan tâm :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.